Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

Mua nồi cơm điện giá rẻ có tốt không


– Mặc dù hiện nay những chiếc nồi cơm điện có giá dưới 1 triệu không phải là hiếm, nhưng để chọn được một chiếc ưng ý và bền đẹp không phải ai cũng biết. Mời bạn tham khảo một số bí quyết để lựa được sản phẩm ưng ý.

Cuộc sống hiện đại đã khiến nồi cơm điện trở thành một vận dụng không thế thiếu đối với hầu hết gia đình Việt. Tuy nhiên trong một thị trường rộng lớn, với nhiều thương hiệu khác nhau từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… đã khiến người tiêu dùng khó lựa chọn được những sản phẩm ưng ý. Đặc biệt là với những mặt hàng nồi cơm điện có mức giá mềm dưới 1 triệu đồng. 
Vì vậy, với những thông tin cơ bản dễ nhớ về cách lựa chọn sản phẩm, cũng như bảo quản hàng ngày sẽ giúp người tiêu dùng giữ được sản phẩm luôn bền đẹp và tuổi thọ cao.
Theo tìm hiểu thị trường cho thấy, tất cả những sản phẩm có giá dưới 1 triệu đồng đều là nồi cơm điện cơ, chỉ có 2 chức năng nấu chính cơm và giữ ấm thông thường “Cook – Warm” và hoạt động trên nguyên lý cơ học có rơ le nhiệt tự ngắt khi cơm đủ nhiệt độ để nấu chín và ủ nóng. Loại sản phẩm này phù hợp với những gia đình kinh tế vừa phải và chỉ có nhu cầu nấu cơm thông thường.
 Ảnh minh họa
 Nồi cơm điện giá dưới 1 triệu đa số chỉ có hai chức năng chủ yếu là nấu chín và ủ ấm

Tư vấn của các nhà cung cấp cho thấy, nguyên tắc đầu tiên để người tiêu dùng chọn được sản phẩm chất lượng là nên chọn những thương hiệu có uy tín. Bởi những sản phẩm này thường được nhà sản xuất cam kết về chất lượng, cũng như dịch vụ sau bán hàng. Đặc biệt, không nên chọn những loại nồi cơm quá rẻ, nhãn hiệu và xuất xứ không rõ ràng. Nguyên nhân là do những sản phẩm này thường có tuổi thọ rất thấp, lớp sơn chống dính cũng không được tốt…
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm đảm bảo về chất lượng và đã có uy tín trong nhiều năm, người tiêu dùng có thể lựa chọn đó là Sharp, Panasonic, Hitachi, Saiko…, với giá chỉ từ hơn 600 nghìn đồng - gần 1 triệu đồng/chiếc. 
Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là trên thị trường hiện nay vẫn có nhiều trường hợp hàng giả, hàng nhái. Vì vậy, để tránh mua những sản phẩm này người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có đầy đủ tem bảo hành, tem nhãn phụ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nơi sản xuất… 
Khi tìm được thương hiệu uy tín thì một việc mà người tiêu dùng cần để ý khi mua nồi cơm điện là, nhu cầu sử dụng như dung tích của nồi phụ thuộc vào số người trong từng hộ gia đình. Ví dụ: Đối với những gia đình chỉ có 1 – 3 người, thì nên chọn những loại nồi có công suất 500W, tương đương dung tích là 1,2 lít; còn đối với những gia đình có nhiều người hơn từ 5- 6 người trở lên thì có thể mua nồi có dung lượng 1,8 lít…
Khi mua được một chiếc nồi ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình rồi thì việc sử dụng, bảo quản cũng là một khâu khá quan trọng. Bởi nếu không sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của sản phẩm sẽ nhanh chóng giảm sút.
Điều đầu tiên mà người tiêu dùng cần chú ý là nên hạn chế vo gạo trực tiếp trong nồi, vì nếu làm như vậy nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc sơ ý va chạm làm méo nồi. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa xoong với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.

• Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn nồi theo kích thước, dung tích từ 0,6-1.8 lít thích hợp cho gia đình 1-6 thành viên. Loại nồi có dung tích lớn sẽ tiêu thụ lượng điện năng cao hơn so với nồi có dung tích nhỏ.
• Không nên chọn những loại nồi cơm quá rẻ, nhãn hiệu và xuất xứ không rõ ràng, vì thường lớp cách nhiệt không tốt, tiếp xúc giữa mâm nhiệt và đáy xoong không đều, hay nắp nồi không kín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm. Nên chọn sản phẩm được phân phối chính thức và có đơn vị chịu trách nhiệm bảo hành nếu có trục trặc xảy ra.
• Trước khi nhận hàng, bạn nên yêu cầu nơi bán cắm điện để xem thử các bóng đèn ở nấc đun có hoạt động tốt không, đáy nồi có bằng phẳng không, phần vỏ bên ngoài có bị trầy xước hay không…
Cùng với đó, trước khi cho nồi vào nấu, cần chú ý lau khô nước xung quanh bên ngoài nồi để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng khi cấp nhiệt trong quá trình nồi cơm điện hoạt động. Sau đó, khi đặt xoong nồi nên xoay một vòng qua trái hoặc phải để rơ le tiếp xúc đều với đáy xoong, khi đó cơm nấu sẽ không bị sượng.
Về bảo quản, nên để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên những bề mặt bằng phẳng. Không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị.
Sau khi sử dụng nên rửa sạch (tránh việc không dùng đồ cọ nồi để đánh) và dùng khăn mềm để lau chùi vỏ nồi, tránh để nước rớt vào mâm điện. Tuyệt đối không nên dùng những vật cứng để tẩy rửa nồi vì dễ làm trầy xước lớp chống dính bên trong.
Một số loại nồi cơ có nắp kim loại tháo rời rất gọn nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người từng sử dụng sản phẩm này cho biết, nồi nắp rời không thể giữ cơm nóng lâu như nắp liền và sau một thời gian sử dụng, cơm chín không đều do phần nắp không đủ kín để giữ nóng như ban đầu.Nồi cơ nấu nhanh nên thoát hơi nước mạnh vì thế luôn có bộ phận khay hứng nước đính kèm. Tuy nhiên nhãn hiệu Philips có model HD4728 áp dụng cơ chế nấu tương tự nồi điện tử, hơi nước bám trên nắp nồi sẽ được rải đều lên cơm, vì vậy không cần bộ phận hứng nước.




Nồi cơ vẫn chiếm ưu thế
Mặc dù nồi cơm điện đã xuất hiện từ lâu nhưng do giá cao nên phần đông khách hàng vẫn chọn nồi cơ. Nồi cơ là loại nồi có các công tắc nấu phải gạt lên, xuống hay trái phải, còn nồi điện tử có một bảng điều khiển để bạn nhấn nút. Anh Lê Phước Đức, nhân viên ngành hàng điện gia dụng của trung tâm điện máy Wonderbuy cho biết: “Hiện nay có nhiều thương hiệu nồi cơm điện nhưng tiêu thụ mạnh nhất là Sharp (sản xuất tại Thái Lan), Panasonic (Thái Lan) và Philips (linh kiện từ Hà Lan, lắp ráp tại Trung Quốc).
Nồi cơm giá rẻ, dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Gần đây, ngoài chức năng nấu cơm, nồi cơ đã có thêm chức năng nấu cháo, súp, hấp chín hay có thể làm bánh bông lan khá tiện lợi. Do cơ chế hoạt động với 1 mâm nhiệt ở đáy nồi sử dụng công suất điện lớn nên thời gian nấu của nồi cơ nhanh, chỉ khoảng 20 – 30 phút. Giá nồi cơ dao động từ 200.000 – trên 1 triệu đồng/chiếc.
Sự chênh lệch này được lý giải bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất là chất liệu của lồng nồi, trong đó lồng nồi bằng nhôm tráng men có giá rẻ hơn cả, thứ 2 là mẫu mã sản phẩm, cuối cùng sản phẩm nhập khẩu phải chịu thuế nên giá cao hơn. Tuy nhiên sản phẩm giá rẻ có thể gặp những vấn đề như: sôi trào ra ngoài khi nấu, lòng nồi nhanh bị trầy xước, cơm chín không đều…
Nồi cơm điện tử hiện có giá khá cao, từ trên 1 triệu – 4, 5 triệu đồng/chiếc. Gần đây trên thị trường xuất hiện những mẫu nồi điện tử nấu cơm theo cơ chế điện từ, cho cơm ngon và giữ dinh dưỡng trong gạo tốt nhất. Hiện có các sản phẩm của Tiger (Nhật) và Panasonic (Thái), giá từ 6 – 8 triệu đồng.Tuy nhiên, một số khách hàng chọn nồi cơm điện tử vì sản phẩm này có nhiều ưu điểm so với nồi cơ như: Có chế độ đặt hẹn giờ, hàng chục chế độ nấu khác nhau (nấu các loại gạo, ủ lên men, nước bánh, hầm thức ăn…), mẫu mã hiện đại và đẹp. Với những gia đình có giờ giấc sinh hoạt bất thường, nồi điện tử sẽ tự động nấu khi cài đặt sẵn thời gian. Một đặc điểm nữa của nồi điện tử là không có bộ phận hứng nước do hơi nước được điều hòa và sử dụng tối đa. Nấu cơm bằng nồi điện tử sẽ bảo quản tối đa nguồn dinh dưỡng, cơm chín đều và mềm ngon.
Theo đại diện trung tâm điện máy Ideas, khi mua nồi cơm điện, ngoài những yếu tố chủ quan như sự yêu thích về nhãn hiệu và chi phí, khách hàng cần lưu ý một số điều sau đây:Những lưu ý khi lựa chọn:
Nồi điện tử
Nấu cơm bằng nồi điện tử sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số là lựa chọn của nhiều gia đình. Sản phẩm này sử dụng 2 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi nhưng thời gian nấu lâu hơn nồi cơ, khoảng 40 – 45 phút. Theo các nhà sản xuất, nồi cơm điện tử tuy có thời gian nấu dài nhưng sử dụng nguồn điện công suất thấp vì vậy tiêu hao ít điện năng hơn nồi cơ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kiểm nghiệm thực tế nào được công bố để chứng minh cho nhận định này.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét